Kiến Trúc NDT | NDT HH Home

Để giải quyết vấn đề an ninh, khói bụi, tiếng ồn và đảm bảo riêng tư cá nhân chúng tôi tạo ra một khoảng lùi để bố trí cây xanh nằm đan xen trước mặt tiền, đây là khoảng không gian đệm giúp ngôi nhà chống lại tiếng ồn, khói bụi, ánh nắng mặt trời và luôn đảm bảo sự riêng tư cho ngôi nhà. Hơn nữa với mặt tiền được phủ kín cây xanh còn giúp điều hòa không khí, con người sử dụng bên trong công trình luôn được cảm nhận thấy màu xanh của cây cỏ hoa lá, giúp giảm stress một cách hiệu quả

 

1

- NDT HH Home là một dự án nhà phố điển hình tại Việt Nam với kích thước 6.3m x 12m, diện tích lô đất là 75.6m2 và có mặt tiền chính hướng Bắc. Đặc điểm nhận dạng của những dự án kiểu này là chỉ có duy nhất một mặt tiền tiếp giáp với thiên nhiên. Tuy nhiên với dự án này còn có một hạn chế nữa đó là chiều dài của lô đất chỉ là 12m, sẽ gây thêm khó khăn trong việc bố trí mặt bằng. 

2

Ngoài những hạn chế trên thì các vấn đề về tiếng ồn, khói bụi, an ninh và đảm bảo riêng tư cũng được chủ đầu tư đặt lên hàng đầu. Với đặc điểm như vậy nên chúng tôi đã phải rất thận trọng trong việc tiếp cận dự án để không mắc phải bất kỳ sai lầm nào trong quá trình thiết kế. 

Mặt bằng tầng 1

Chủ đầu tư là một cặp vợ chồng trẻ với một cô con gái 6 tuổi. Cả hai vợ chồng đều làm giáo viên và do tính chất công việc nên chủ nhà mong muốn đưa các phòng dậy vào trong dự án. Do đó công năng chính của dự án ngoài việc để ở thì chúng tôi còn phải tính toán để các không gian ở kết nối linh hoạt với không gian dậy học và các không gian sử dụng chung. Số tầng mà chủ nhà mong muốn là 5 tầng. 


Với đề bài như vậy chúng tôi đã tiếp cận dự án với việc tìm ra các giải pháp để giúp các không gian được kết nối với nhau một cách linh hoạt giữa các tầng, đảm bảo không gian luôn thông thoáng, tầm nhìn được mở rộng và tạo ra được những không gian thú vị trong nhà. 

Với dự án này do có mặt tiền rộng và chiều sâu hạn chế nên chúng tôi chọn hướng tiếp cận theo chiều dọc ngôi nhà.Chúng tôi chia làm hai khu chức năng chính và phụ, khu chức năng chính gồm có phòng khách, phòng thờ, phòng ngủ, phòng học và phòng đa năng, trong khi đó khu chức năng phụ gồm có cầu thang, phòng kho, vệ sinh. Việc bố trí như vậy sẽ giúp việc bố trí không gian được rõ ràng hơn và giúp tiết kiệm diện tích sử dụng.

Cầu thang được bố trí gọn gàng vào giáp tường phía trái ngôi nhà và nằm ở vị trí giữa nhà để việc kết nối giữa các không gian được dễ dàng hơn do khi di chuyển qua cầu thang chúng ta có thể nhìn thấy toàn bộ các phòng chức năng khác, bên cạnh đó việc bố trí cầu thang như trên cũng góp phần mở rộng không gian sử dụng và tăng hiệu quả về tầm nhìn. Ở tầng một chúng tôi sử dụng thang inox zigzag nhưng có thể nhìn xuyên qua để tăng tính kết nối về mặt không gian, giúp mở rộng diện tích tầng một và góp phần tạo điểm nhấn cho khu vực phòng khách tầng 1. Cầu thang các tầng trên là dạng bê tông zigzag để tạo sự sinh động cho không gian do các bậc thang mang tính chuyển động. 

Từ tầng 2 đến tầng 5 chúng tôi bố trí một khoảng thông tầng phía sau nhà được kết nối trực tiếp với cầu thang để mang lại sự thông thoáng và tăng tính trải nghiệm khi di chuyển qua các tầng. Hơn nữa khoảng thông tầng sau nhà kết hợp với các mảng tường gạch bông gió góp phần hạn chế ánh nắng và giúp không gian trong nhà được riêng tư hơn cũng như tăng tính an ninh cho ngôi nhà. 

Tại đây mọi người có thể kết nối dễ dàng với nhau từ các vị trí phòng wc, phòng học và phòng đa năng ở các tầng khác nhau. 

Mặt tiền được bố trí với các ban công đua ra ở các tầng theo dạng so le trên chiều đứng kết hợp với sự tương phản vật liệu trên mặt tường tạo ra nhịp điệu chuyển động cho công trình và giúp tạo ra chiều sâu khi nhìn từ các hướng khác nhau. Bên cạnh đó đây cũng là giải pháp giúp hạn chế ánh nắng vào buổi sáng và trưa cũng như tăng tính riêng tư cho chủ nhà.

Toàn bộ không gian sử dụng chung như phòng khách, bếp + ăn và gara được bố trí tập trung ở đây

Mặt bằng tầng 2Mặt bằng tầng 3Mặt bằng tầng 4Mặt bằng tầng 5Mặt bằng tầng 6

Toàn bộ không gian riêng tư như phòng ngủ, phòng học, phòng thờ và khu nghỉ ngơi vui chơi được bố trí ở các tầng trên từ tầng 2 > tầng 5. 

Với một ngôi nhà 5 tầng với chiều cao là 17 thì việc tính toán giải pháp thông gió, chiếu sáng cho các khu vực chức năng là vô cùng quan trọng. Trong dự án này chúng tôi đưa ra giải pháp bố trí các khoảng thông tầng và giếng trời nằm giữa các không gian chức năng và nằm ở các vị trí so le nhau để cung cấp gió, ánh sáng cho các phòng chức năng được tốt hơn đồng thời tạo ra đối lưu gió theo cả chiều ngang và chiều đứng giúp ngôi nhà thông thoáng suốt cả ngày

39

Dự án này nằm tại khu vực đông dân cư và bị ảnh hưởng khá nặng nề từ khói bụi, tiếng ồn do đó việc tính toán giải pháp cho các vấn đề trên cũng cần được chú trọng.

Để giải quyết vấn đề an ninh, khói bụi, tiếng ồn và đảm bảo riêng tư cá nhân chúng tôi tạo ra một khoảng lùi để bố trí cây xanh nằm đan xen trước mặt tiền, đây là khoảng không gian đệm giúp ngôi nhà chống lại tiếng ồn, khói bụi, ánh nắng mặt trời và luôn đảm bảo sự riêng tư cho ngôi nhà. Hơn nữa với mặt tiền được phủ kín cây xanh còn giúp điều hòa không khí, con người sử dụng bên trong công trình luôn được cảm nhận thấy màu xanh của cây cỏ hoa lá, giúp giảm stress một cách hiệu quả


 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ
Kiến trúc NDT | Kiến trúc xanh cho mọi nhà
Địa chỉ: Đại Sơn - Hoàn Sơn - Tiên Du - Bắc Ninh
CSKH: 0222.655.2323
Điện thoại: 0986.584.991
Email: ndtarchitects@gmail.com

Chúng tôi muốn lắng nghe về ngôi nhà mơ ước của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí tại đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0986.584.991
1
Bạn cần hỗ trợ?